ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น

ไม้ปาร์เก้, ไม้พื้นรางลิ้น, ไม้มะค่า, ไม้ประดู่, ไม้แดง, ไม้จอยส์, ไม้โครงตู้, ไม้อัด, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์


การดูแลรักษาเนื้อไม้
การป้องกันและรักษาเนื้อไม้ด้วยน้ำยา
ในท้องตลาดมีน้ำยาชนิดต่างๆ เพื่อใช้ป้องกันและรักษาเนื้อไม้ให้เลือกใช้ เช่น น้ำยารองพื้น ใช้เพื่ออุดรอยเสี้ยน ทำให้ผิวไม้เรียบ และป้องกันไม่ให้ไม้เปลี่ยนสี, น้ำยาเคลือบชนิดเงาซึ่งไม่มีสี เหมาะสำหรับทาไม้ที่ต้องการโชว์ไม้ลวดลายเดิมที่สวยงาม ส่วนน้ำยาเคลือบชนิดมีเฉดสี แบบกึ่งเงา ใช้ได้กับงานไม้ทุกชนิด หากต้องการพื้นผิวที่ทนทานเป็นพิเศษ ให้ทาทับด้วยโพลียูรีเทน

และหากต้องการย้อมสีไม้ ทุกวันนี้สีย้อมไม้และน้ำยารักษาเนื้อไม้บางประเภทไม่จำเป็นต้องทารองพื้น แต่ทั้งนี้ต้องมีการขัดเตรียมพื้นผิวให้สะอาด เรียบ และแห้งสนิทก่อน ส่วนคุณสมบัติของน้ำยารักษาเนื้อไม้คือเป็นน้ำมันที่ช่วยทดแทนน้ำมันที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติ ทำให้ผิวไม้ไม่แห้งแตกจากความร้อนและแสงอาทิตย์เหมาะสำหรับการทาเคลือบผิวเครื่องเรือนที่ต้องตากแดด ตากลม อยู่กลางแจ้ง อาทิ เฟอร์นิเจอร์สนาม เป็นต้น

น้ำยารองพื้นใช้อุดรอยเสี้ยนไม้ ป้องกันไม้เปลี่ยนสี เป็นน้ำยาเคลือบชนิดเงา ไม่มีสี เหมาะกับงานโชว์ลายไม้ โพลียูริเทน เหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานเป็นพิเศษ ส่วนน้ำยารักษาเนื้อไม้ทำให้ผิวไม้ไม่แห้งแตก

การปัดฝุ่น
การดูแลรักษาที่เหมาะสมจะทำให้เตียง, โต๊ะ, ตู้ หรือเก้าอี้ไม้ตัวสวยเหล่านั้นอยู่คู่บ้านได้นาน โดยทั่วไปควรเช็ดปัดฝุ่นด้วยการใช้ผ้าหมาดไร้ขนคู่กับยาขัดเพียงเล็กน้อย เพราะความเงางามของไม้เกิดจากจำนวนครั้งของการขัด ไม่ใช่ปริมาณยาที่ใช้ขัด และควรหลีกเลี่ยงการสลับเปลี่ยนยาขัดต่างประเภทกัน อาทิ การใช้ยาขัดชนิดน้ำมันสลับการชนิดไขขี้ผึ้ง เพราะอาจทำให้พื้นผิวเกิดรอยด่างหรือเป็นคราบได้ หากมีคราบขี้ผึ้งบนเครื่องเรือน อาจใช้น้ำมันสนหรือน้ำมันก๊าดหยดลงบนผ้านุ่มและเช็ดถูให้ทั่วผิว เพื่อขจัดคราบขี้ผึ้งที่พอกออก หรืออาจจะใช้ยาขัดเงาชนิดน้ำเช็ดทำความสะอาดแทนก็ได้

หยดน้ำมันสนหรือน้ำมันก๊าดลงบนผ้านุ่มแล้วเช็ดถู เพื่อขจัดคราบขี้ผึ้ง ใช้น้ำมันสนหรือน้ำยาขัดเครื่องเงิน ชุบด้วยผ้านุ่มถูจนรอยเปื้อนจางหายไป และถูซ้ำด้วยน้ำยารักษาเนื้อไม้อีกครั้งหนึ่ง


การลบจุดด่างดำหรือรอยเปื้อน
จุดด่างและรอยคราบเปื้อนในเนื้อไม้ที่เกิดจากน้ำ แก้ไขได้ด้วยการใช้กระดาษซับหนาๆวางทับบนรอยด่าง แล้วรีดด้วยเตารีดอุ่น จนรอยจางหายไป หากไม่ได้ผล ให้ทาด้วยน้ำมันจากผิวส้มบางๆ ทิ้งเอาไว้ 1 คืน จากนั้นก็เช็ดออก หากรอยเปื้อนเกิดจากแอลกอฮอล์หกเลอะเทอะบนผิวไม้ ให้รีบเช็ดล้างทำความสะอาดทันทีด้วยผ้าชุบน้ำมันผิวส้ม แต่ถ้าทำนมหก ให้รีบเช็ดออกทันทีเพราะนมสามารถทำลายเคลือบผิวไม้ได้ จากนั้นจึงขัดด้วยผ้าชุบแอมโมเนีย อีกวิธีหนึ่งคือการใช้นิ้วจุ่มกับยาขัดเครื่องเงิน หรือเถ้าบุหรี่เปียกๆ ทาที่รอยเปื้อนนม แล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้ง และท้ายสุด หากลืมใช้ที่รองแก้วบนโต๊ะมะฮ๊อกกานีตัวสวย จนเกิดคราบน้ำเป็นรอยก้นแก้ว ให้ลองถูคราบด้วยมายองเนสและยาสีฟัน เช็ดผิวให้แห้ง แล้วจึงลงยาขัดเงาให้ทั่วหน้าโต๊ะอีกครั้งหนึ่ง รอยด่างจะจางหายไป


ใช้มีดโกนขูดเนื้อไม้ที่ไหม้ออกขัดตกแต่งผิวด้วยกระดาษทราย และเช็ดปิดรอยด้วยเชลแล็กสีใกล้เคียงสีอ่อนที่สุดของเนื้อไม้

การลบรอยไหม้
หากเป็นรอยไหม้ลึก ในขั้นตอนแรกให้ค่อยๆขัดหรือขูดเนื้อไม้ที่ไหม้ออกด้วยคมมีดโกนหรือคัตเตอร์ แล้วรนปลายมีดให้ร้อนด้วยไฟ จากนั้นใช้แท่งขี้ผึ้งสีหรือเชลแล็กที่มีสีใกล้เคียงกับสีอ่อนที่สุดของเนื้อไม้ จี้แท่งขี้ผึงกับใบมีดที่ร้อน กดจ่อให้ขี้ผึ้งละลายจนถมรอยร่องให้สูงกว่าพื้นโต๊ะโดยรอบเล็กน้อย เมื่อขี้ผึ้งเย็นลง ใช้มีดโกนขูดส่วนที่เกินออก แต้มสีต้อลายเสี้ยนไม้ด้วยปากกาเคมี ผนึกปิดรอยซ่อมด้วยโพลียูรีเทนใส หรือฉีดด้วยเสปร์วานิช, เคลือบเงา แต่หากเป็นเพียงรอยไหม้จางๆ ให้ผสมผงหินขัดละเอียด, ผงหินป่นและน้ำมันลินซีด จากนั้นใช้ผ้านุ่มๆ ขัดถูส่วนผสมนั้นไปตามแนวเสี้ยนไม้ ทำซ้ำๆ จนกว่ารอยไหม้จะจางหายไป


การลบรอยขีดข่วน
รอยที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักสามารถกลบซ่อนได้ด้วยน้ำมันขัดเงา หรือน้ำมันปิดเคลือบรอย หากไม่ได้ผลอาจลองใช้สีเทียนขัดถูตกแต่งผิวหรืออาจใช้เนื้อของเมล็ดวอลนัทถูเบาๆ ที่รอยขีดข่วนเพื่อให้มีสีเข้มขึ้น หรือหากเป็นไม้มะฮ็อกกานีหรือไม้เชอร์รี่เข้มให้ใช้ก้านสำลีจุ่มไอโอดีนถูเพื่อเกลื่อนรอย ถ้าเป็นไม้เมเปิ้ลหรือไม้เชอร์รี่อ่อนที่ไม่ได้ลงเชลแล็กเคลือบไว้ ให้ใช้แอลกอฮอล์ที่เจือจางลงด้วยไอโอดีนครึ่งหนึ่ง ถูที่รอย หากเป็นเพียงรอยขูดขีดที่ผิวเคลือบให้ทำความสะอาดพื้นผิว แล้วหยดแอลกอฮอล์หรือทินเนอร์ผสมแล็กเกอร์ทำความสะอาด จอแท่งขี้ผึ้งแต่งสีหรือแท่งเชลแล็กกับใบมีดที่ลนไฟให้ร้อน หยดส่วนที่ละลายลงในร่อง ให้ใช้ใบมีดที่ร้อนปาดให้เรียบ แล้วปล่อยให้เย็น

หยดแอลกอฮอล์และทินเนอร์ผสมแล็กเกอร์ อย่างละ 1 หยด และป้ายขวางรอยเกลี่ยไปรอบๆ วางเตารีดความร้อนต่ำลงบนผ้าขนหนูชื้นๆ และกดทับไว้ ถ้าไม่หายใช้ใสกาวช่วยในส่วนที่ยังไม่ติด

การซ่อมแซมแผ่นไม้บาง
แผ่นไม้บาง ( Veneer ) ที่ใช้สำหรับปิดทับผิวหน้าวัสดุ โดยปิดทับบนไม้เนื้อแข็งที่ไม่ค่อยมีความสวยงาม หรือไม้อัด รวมไปจนถึงไม้แผ่นที่ผลิตจากโรงงาน ซึ่งแผ่นไม้บางนี้เปาะหักง่าย หากเกิดความเสียหายควรรีบซ่อมแซม แผ่นไม้บางส่วนมากจะอัดติดกับแกนไม้เนื้อแข็งด้วยกาว ซึ่งจะอ่อนตัวและหลุดออกมาเมื่อเกิดความชื้นหรือความร้อน สำหรับแผ่นไม้บางที่หลุดร่อนนี้ แก้ไขได้โดยใช้ผ้าขนหนูชื้นๆวางทับ แล้วใช้เตารีดความร้อนต่ำ วางทับอีกทีหนึ่ง กดทับไว้ด้วยของมีน้ำหนัก 12 ชั่วโมง ถ้ายังไม่ยึดติดกันให้ทากาว (ไฮด์กลู) ใหม่ แทนที่ของเดิม ส่วนไม้แผ่นบางที่โป่งพองทำให้เรียบได้ด้วยการกรีดรอยโป่งพองด้วยมีดปลายแหลมตามแนวเสี้ยนไม้ ใช้หลอดฉีดกาวเข้าใต้แผ่นไม้ แล้วกดบริเวณที่ซ่อมให้เรียบ ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง


Next >>

โมเดิร์นวูด ค้าไม้ จำหน่ายไม้ ขายไม้ ไม้ตกแต่งบ้าน ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ทุกชนิด ขายไม้, ค้าไม้, จำหน่ายไม้, ขายไม้แปรรูป,ขายไม้อัด, ขายไม้สัก, ไม้แปรรูป,ไม้ตกแต่งบ้าน, ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์,ไม้ปาร์เก้, ไม้คิ้ว, ไม้บัว, พื้นไม้, ไม้พื้น
โทร. 02-738-4786-8

  check email © 2006-20012 www.modern-woods.com. All rights reserved. Designed by jaja